Backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO website như thế nào?

SEO website, SEO từ khóa để lên Top 1 Google luôn là mong muốn của nhiều SEOer. Tuy nhiên, dường như công việc này đang dần trở nên “khó nhằn” hơn khi mà AI của Google ngày một thông minh và gần như hiểu được hoàn toàn ngữ nghĩa của Tiếng Việt. Vậy thì, nếu bạn là người đang nghiên cứu về các nội dung liên quan đến SEO, những kiến thức về backlink cũng như hiểu được vai trò của Backlink trong SEO website sẽ giúp bạn định hướng được các chiến dịch và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết hôm nay nhé!

Thế nào là backlink?

  • Backlink là gì?

Giải thích:

Khi một website liên kết đến bất kỳ một bài viết, hay một sản phẩm nào đó,… khi đó nó được gọi là backlink. Nói cách khác, backlink là một liên kết đến website của bạn từ một trang web khác.

Những backlinks tạo ra một tác động lớn đến sự nổi bật của một trang web trong kết quả của các công cụ tìm kiếm. Đó cũng là lý do tại sao chúng được coi là thước đo chính cho việc xếp hạng website, hay là để cải thiện thứ hạng SEO của trang web đó.

Không ai biết chắc chắn rằng các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng như thế nào cho các backlink khi liệt kê kết quả, tuy nhiên, có một điều chắc chắn, đó là vai trò của Backlink trong SEO website rất quan trọng.

Ví dụ:

Website A là một nhà hàng, và nó nhận được một backlink từ trang web B – một blog, forum đánh giá ẩm thực, ăn uống nổi tiếng. Vậy thì trong trường hợp này, đây là một backlink có giá trị, tự nhiên và có mức độ liên quan cao mà website A đã đạt được.

Backlink - liên kết ngược là gì?
Backlink – liên kết ngược là gì?
  • Một số thuật ngữ backlink:

⇒ Link Juice:

Khi website có một liên kết trỏ đến, nó có 1 Link Juice. Nếu có nhiều liên kết trỏ đến nghĩa là có nhiều Link Juice. Các liên kết này có thể là liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài.

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn chiến thắng đối thủ trong cuộc đua xác định thứ hạng trên SERPs của Google, đồng thời cải thiện trust của website.

Link juice
Link juice

⇒ Link nofollow:

Các liên kết từ comment trên các website khác có thể được xem là ví dụ điển hình của Link nofollow. Tức là khi một liên kết về website và có gắn thuộc tính rel=”nofollow” trong thẻ <a>, nghĩa là nó không phải Link Juice. Ngoài các link từ comment thì bạn cũng có thể chủ động gắn link nofollow trên website do mình quản lý.

Ví dụ khi gắn link thông thường, phần text sẽ được thêm vào thẻ <a> với href là đường dẫn, chẳng hạn như: <a href=”http://vanchuyenhangnguyhiem.vn/”>vanchuyenhangnguyhiem.vn</a>. Lúc này nếu bạn muốn cho liên kết này là nofollow, chỉ cần thêm chúng vào trong thẻ <a>, lúc này liên kết sẽ bao gồm <a href=”http://vanchuyenhangnguyhiem.vn/” rel=”nofollow”>vanchuyenhangnguyhiem.vn</a>. Như vậy là xong.

Các liên kết nofollow không liên quan đến thứ hạng website và cũng không đóng góp bất cứ điều gì. Nó chỉ mang ý nghĩa cho phép người dùng click vào để điều hướng người truy cập, không tác động đến thứ hạng trong SEO.

⇒ Link dofollow:

Là những siêu liên kết, có tác dụng thông báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link của website đó. 

Khi người quản trị sử dụng thuộc tính này, nghĩa là họ đã khai báo cho Bot Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng liên kết này uy tín truyền Pagerank, và hướng Bot đi theo liên kết.

Dofollow backlink
Dofollow backlink

⇒ Backlink chất lượng kém:

Đây là những liên kết đến từ các website được công cụ tìm kiếm phân loại và đánh giá với chất lượng thấp, chẳng hạn như web spam, web khiêu dâm,…

Những liên kết này thường sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Vậy nên, chúng ta cần cẩn thận khi mua link.

  • Mặt tối của backlink:

Do vai trò của Backlink trong SEO website, rất nhiều chiến lược xây dựng liên kết có thể sẽ trở thành con dao 2 lưỡi, gây hại nhiều hơn là giúp website có được xếp hạng tốt. Một số ví dụ có thể kể đến như là: mua backlink, trao đổi liên kết, sử dụng các công cụ xây dựng liên kết tự động, xây dựng nội dung spam không có chủ đề, liên kết với các web cờ bạc, trang web khiêu dâm, đồi trụy,…

Google sẽ de-index và xử phạt các website bị nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động đó. Vậy nên, nếu bạn muốn xếp hạng của trang web được lâu dài, hãy tránh những ví dụ trên và tuyệt đối không được sử dụng.

Hầu hết các chiến thuật này đều không được công cụ tìm kiếm khuyến nghị.
Hầu hết các chiến thuật này đều không được công cụ tìm kiếm khuyến nghị.

Vai trò của backlink trong SEO website:

  • Backlinks là cách Google tìm trang mới:

Giải thích đơn giản nhất, thì backlinks chính là đường dẫn để những con Bot của Google tìm thấy các trang mới trên web. Đây là một trong những vai trò của Backlink trong SEO website được nhiều người biết đến.

Nó cũng giống như việc bạn sử dụng một tấm bản đồ để tìm đường đến các thành phố mới, còn các con Bot của Google sử dụng các backlinks để tìm, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang trên website của bạn.

Càng nhiều backlinks, bạn càng có cơ hội tốt hơn để được tìm thấy nhanh chóng, mà kết quả cuối cùng chúng ta hướng tới chính là việc lập chỉ mục nhanh hơn, thứ hạng cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Mặt khác, các backlinks chính là công cụ điều hướng internet của Google. Việc xây dựng chúng vào trang web của bạn giúp tăng thời gian hoạt động trung bình của SEO website.

  • Backlinks là công cụ quản lý danh tiếng của Google:

Xét cho cùng, Google cũng không phải là con người, kể cả khi các thuật toán, phần mềm được tạo ra và quản lý bởi những con người thực. Điều đó được cho là một lợi thế, nhưng đôi khi nó cũng là hạn chế, bởi họ khó thể xác định chính xác website nào xứng đáng với thứ hạng cao. Trong trường hợp đó, một giải pháp được nhiều SEOer đưa ra chính là nhập backlinks.

Chúng ta đều có thể thấy được rằng vai trò của backlink trong SEO website, cụ thể là xây dựng các liên kết rất quan trọng. Google sẽ sử dụng backlinks để xác định mức độ phổ biến và uy tín trang web của bạn.

Mục đích chính của của Google vẫn là hướng người có nhu cầu tìm kiếm theo hướng kết quả tốt nhất có thể cho truy vấn của họ, vậy nên, Google sẽ không hướng người tìm kiếm theo hướng của một website “có miếng mà không có tiếng”. Thay vào đó, họ sẽ hướng người dùng đến một website phổ biến hơn, vì nếu Google đã quản lý được danh tiếng của trang web đó, nghĩa là website đó có uy tín và có thể tin cậy.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của Backlink trong SEO website ở trường hợp này, hãy thử hình dung xem, giữa 2 website sau đây thì bạn sẽ lựa chọn tin tưởng trang nào hơn?

  1. Một website có 3 backlinks.
  2. Một website có hơn 300 backlinks.

Cá là bạn sẽ chọn phương án thứ 2. Cả người đọc bài viết này sau bạn và Google đều sẽ cùng có một câu trả lời. 

  • Backlinks có thể tăng hoặc hạ uy tín cho website của bạn:

Theo như lời giải thích của Google, nếu muốn hiển thị kết quả chất lượng cao nhất cho truy vấn, tìm kiếm của người dùng, các backlinks rất quan trọng bởi chúng đóng vai trò tăng độ tin cậy.

Giả sử, một nhà sản xuất ô tô có hồ sơ backlinks với các liên kết từ blog ô tô, các trang tin tức, diễn đàn về xe cộ, bạn chắc chắn sẽ nghĩ rằng họ rất đáng tin đúng không? Nghĩa là nếu những đối tượng khác trong ngành của họ liên kết đến website của họ, có thể đưa ra giả định một cách an toàn rằng họ đang chia sẻ một thông tin gì đó cực kỳ có giá trị.

Tuy nhiên, nếu một nhà sản xuất ô tô điền vào hồ sơ backlink của mình bằng các liên kết từ blog thú cưng, cửa hàng thực phẩm,… trong trường hợp đó, các backlinks sẽ có tác dụng ngược lại. Liệu Google có nghĩ rằng website của bạn thật sự là một nguồn cung cấp thông tin có thẩm quyền trong ngành công nghiệp ô tô hay không? – Chắc chắn là không.

Nên nhớ rằng: Google sử dụng các backlinks để xác định danh tiếng, uy tín trực tuyến của bạn. Google không thích những backlinks có nội dung không liên quan và không có giá trị, và trên thực tế, nó không chỉ gây hiệu ứng ngược mà còn khiến website của bạn đối diện với “án phạt” từ Google. Đây là cách khắc khục án phạt của Google nếu bạn chẳng may bị dính do SEO không đúng cách hoặc sử dụng những dịch vụ SEO kém chất lượng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải xây dựng lại một trang web mới (bởi web sau khi bị phạt sẽ khó lên được top cao, và thời gian SEO cũng kéo dài hơn bình thường). Chính vì vậy lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên lựa chọn những công ty dịch vụ SEO web có uy tín chẳng hạn như: DVS, Mona Media, MonaSEO… để website SEO lên TOP bền vững.

Tầm quan trọng của backlink
Tầm quan trọng của backlink
  • Backlinks thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn:

Google muốn hiển thị kết quả tốt nhất trên phạm vi của mình. Và công cụ tìm kiếm sẽ không tin tưởng bất cứ website nào không nhận được bất cứ lưu lượng truy cập nào. Và như thế, thứ hạng SERPs của bạn sẽ bị hạ xuống thấp hơn. Tuy nhiên một vấn đề song song đó, làm thế nào để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website nếu không lựa chọn phương án sử dụng các backlinks?

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng 2 vấn đề trên đều liên quan và bổ trợ lẫn nhau. Vậy nên, bạn cần thực hiện chiến lược xây dựng liên kết của riêng mình. Bất kể thông qua việc chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội hay nhắm đến các backlinks từ các website chất lượng cao,… bất kỳ ai nhấp vào liên kết và “hạ cánh” trên trang web của bạn cũng sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập cho website của bạn, nhờ đó, thứ hạng SERPs của website cũng được cải thiện tốt hơn.

Kết luận- Backlink luôn luôn hữu ích:

Theo công ty tư vấn và thiết kế trang web mona.solutions, từ quan niệm chỉ làm SEO website nói riêng cho đến dịch vụ SEO toàn diện cho mọi khách hàng, chúng ta có thể khẳng định vai trò của backlink trong SEO website là vô cùng quan trọng. Mỗi backlink cần phải có một ý nghĩa và chất lượng riêng, được xây dựng dành cho người đọc và có khả năng “bắt buộc” người đọc phải click vào những backlink này. Website càng nhiều backlinks hữu ích, sẽ càng được ưu tiên trong công cụ tìm kiếm.

Hy vọng sau khi đọc đến những dòng này trong bài viết của Cube-web, bạn đã hiểu được vai trò của backlink trong SEO website và lý do vì sao website của bạn cần các liên kết chất lượng, đồng thời có thể xây dựng được cho mình một chiến lược backlink cụ thể. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...