AI camera là gì? Tổng hợp những lợi ích trong chụp ảnh trên điện thoại

AI camera là gì ? Tổng hợp những lợi ích trong chụp ảnh điện thoại

AI camera đang trở thành xu thế trong thời đại công nghệ hiện đại 4.0. Chúng ta có thể thấy AI Camera ở hầu hết dòng smartphone đời mới hiện nay. Vậy AI camera là gì? Lợi ích AI camera trong chụp ảnh điện thoại như thế nào? Cùng Cube-web tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ AI Camera ở bài viết dưới đây nhé.

AI camera là gì?

ai camera là gì

AI viết  tắt của cụm từ  Artificial intelligence, là trí tuệ nhân tạo do con người lập trình nhằm giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Nhờ AI, máy tính có suy nghĩ, lập luận, hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ, tiếng nói, học và thích nghi như một con người.

Artificial intelligence được ứng dụng vào trong các thiết bị công nghệ hiện đại, phổ biến hơn cả là điện thoại di động. Những smartphone có tích hợp AI có khả năng nhận diện khuôn mặt, giọng nói, đọc chính tả, quét vân tay, điều khiển từ xa, chỉnh sửa ảnh tự động,… Và gần đây nhất, chính là công nghệ AI camera – ứng dụng chụp ảnh thông minh.

Ứng dụng chụp ảnh toàn cảnh được trang bị giúp máy điện thoại có khả năng nhận diện, phân tích, hiểu khung cảnh, ngữ cảnh theo thời gian thực dù khung cảnh có thay đổi liên tục. Chúng cũng tự động đưa ra những chương trình xử lý, tùy chỉnh tối ưu nhất theo từng môi trường, điều kiện khác nhau.

Những lợi ích của AI Camera trong chụp ảnh trên điện thoại

Sự ra đời của AI Camera đã đem tới những lợi ích đột phá giúp con người chụp ảnh đẹp hơn, đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Điều khiển bằng giọng nói

điều khiển bằng giọng nói

Những thiết lập giúp máy tính, điện thoại hiểu được lời nói của con người. Các thiết bị nhanh chóng nhận được mệnh lệnh đơn giản như “start video” – mở máy; “take photo” – chụp ảnh,…

Một số thiết bị như Arsenal gắn trên máy ảnh cũng giúp máy ảnh cảm nhận được chính xác không gian, khoảnh khắc để tự đưa ra quyết định bấm máy hay không. Khả năng nhận diện khuôn mặt, nụ cười trên máy ảnh thế hệ mới, nhận diện lệnh qua giọng nói cũng được tích hợp trên các mẫu điện thoại mới của Samsung, Apple, Google, thậm chí cả Xiaomi, Huawei cũng có những khả năng này.

Nhận mệnh lệnh thông qua nút bấm khiến con người rảnh tay hơn, bắt được những khoảnh khắc thú vị một cách lặng lẽ. Chế độ chống rung trong chụp tốc độ chậm, ánh sáng yếu,… đều không còn là mối lo nữa.

Hỗ trợ chụp ảnh

hỗ trợ chụp ảnh

Điển hình nhất là các ứng dụng hỗ trợ phần sử dụng camera 360, hoặc các ứng dụng làm đẹp, chụp ảnh xóa phông, tạo hiệu ứng Bokeh,… là xu hướng phát triển chung trong thiết kế camera của các dòng điện thoại thế hệ mới.

Với ứng dụng này, thiết bị được trang bị thêm 2, 3, thậm chí là 4 camera trên chiếc di động (góc rộng, chân dung, tele zoom,…). Nhưng việc giả lập làm mờ hậu ảnh không vì thế mà bị coi nhẹ đi.

Phần mềm có thể nhận biết chủ đề, tách rời chủ thể khỏi hậu cảnh bằng việc làm mờ hậu cảnh như hiệu ứng trên ống kính chất lượng cao, có độ mở lớn. Bên cạnh đó, một số phần mềm cũng được lập trình đến độ có thể tự chụp, chọn hình ảnh bằng những thuật toán đặc biệt, giúp người dùng tiết kiệm thời gian cho việc chụp ảnh và xem lại những bức ảnh đã chụp sai quy tắc.

AI Camera

khả năng nhân diện của AI camera

AI Camera thế hệ mới trên thiết bị điện thoại thông minh không chỉ dừng ở mức nhận diện khuôn mặt, chỉnh sửa khuôn mặt. Công nghệ này còn có khả năng nhận biết cảnh, vật, sự vật. Từ đó, nó tự động đưa ra những thuật toán phức tạp để tinh chỉnh giống như khi người dùng sử dụng phần mềm photoshop hay lightroom vậy.

Điểm đặc biệt nhất của AI Camera có lẽ là khả năng nhận diện đồ vật có thể ứng dụng vào nhiều mục đích. Trong đó, chụp ảnh sẽ là yếu tố hàng đầu. Các nhà sản xuất smartphone trong tương lai sẽ tích hợp thêm AI camera nhằm tăng sự hấp dẫn đối với người dùng. Bởi công nghệ chụp ảnh  này sẽ giúp nâng nghệ thuật chụp ảnh lên một tầm cao mới: nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng hơn.

Những hạn chế của AI camera

Việc sử dụng AI Camera sẽ giúp những tấm hình được làm đẹp xuất sắc với màu da sáng, khuôn mặt thon gọn, màu sắc ảnh rực rỡ. Nhưng đồng thời cũng vì thế, những tấm ảnh mất đi tính chân thực, màu sắc tự nhiên của mỗi tấm hình sau khi chỉnh sửa.

Bên cạnh đó, AI Camera để xử lý hình ảnh cũng cần một khoản thời gian. Bởi vậy, tốc độ chụp ảnh cũng sẽ giảm đi một chút. AI Camera cũng có khả năng bổ sung, thực hiện ảnh chụp cũng như chỉnh sửa hình ảnh tự động. Nhưng để xử lý một cách tinh vi và nghệ thuật hơn thì đòi hỏi còn rất lâu AI mới có thể tham gia vào quá trình mang tính sáng tạo chuyên nghiệp này.

Những dòng smartphone nào được trang bị công nghệ  AI camera?

Những dòng smartphone hỗ trợ công nghệ AI Camera

Các thiết bị công nghệ bắt đầu chạy đua hướng tới công nghệ 4.0. Hầu hết các hãng smartphone đều trang bị tính năng AI Camera. Nổi bật phải kể đến như các sản phẩm như: Vivo V20, Samsung Galaxy S20, các sản phẩm của Apple và nhiều hãng điện thoại khác cũng đang trang bị công nghệ này.

Mới đây, LG cũng trình làng nhiều mẫu máy mới giới thiệu có tích hợp AI Camera như LG V30S ThinQ với tính năng tự động điều chỉnh độ tương phản, độ nét, độ bảo hòa,… và phát hiện 8 loại cảnh vật khác nhau, chiếc V30S có thể nhận diện được như thành phố, hoa, động vật, chân dung, mặt trời mọc, thức ăn và phong cảnh.

Bên cạnh đó, hãng này cũng công bố một số công cụ chụp ảnh với Vision A, giúp người dùng đặt góc máy, thiết lập các thông số khi chụp tốt hơn nhờ được tập luyện với 100 triệu bức ảnh kiểu mẫu trước đó.

Có thể thấy, đa phần các hãng smartphone và các sản phẩm điện thoại đời mới hiện nay đều đang tích hợp thêm AI Camera giúp tăng tính hấp dẫn, nâng tính năng chụp ảnh lên một tầm cao mới. Song, mức độ khả thi và tính tiện ích cụ thể của công nghệ này trên từng sản phẩm cần có thời gian để kiểm chứng và trải nghiệm. Hy vọng qua bài viết trên Chúng tôi đã giúp bạn hiểu về AI Camera là gì? Và ứng dụng của công nghệ này trong chụp ảnh điện thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...